Bật Mí Bí Quyết Để Tập Yoga Với Dây Treo Một Cách An Toàn

Đánh Thức Tiềm Năng Mới Trong Cơ Thể Với Yoga Dây Mới Lạ

Yoga với dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp giảm áp lực khớp, giải phóng căng thẳng trong cơ thể, tăng khả năng cân bằng cơ thể và nâng cao sức mạnh cốt lõi của bạn.

Nhưng cũng giống như các loại hình hoạt động thể dục khác, yoga trên không cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương, đặc biệt là nếu bạn không cẩn thận.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng mình đang tập yoga với dây treo một cách an toàn mà không gây thương tích cho bản thân? Hãy cùng S’Life xem ngay một số mẹo tuyệt vời dưới đây nhé.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi tập yoga đu dây

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe không ổn định, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ, huấn luyện viên trước khi bắt đầu bất kỳ loại hình tập luyện nào.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc kéo căng hoặc uốn cong cột sống quá mức có thể dẫn đến chấn thương chèn ép cột sống đối với những người bị loãng xương.

Ngoài ra, những người mắc chứng tăng vận động cũng có nguy cơ bị các chấn thương liên quan đến yoga.

Các chấn thương do hoạt động quá mức và căng cơ là những chấn thương phổ biến nhất trong quá trình tập yoga dây.

Ngoài ra, những người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi có nguy cơ cao mắc các chấn thương liên quan đến yoga, nếu họ tập quá sức.

Xem thêm Tăng Sự Linh Hoạt Cho Cơ Thể Bằng Gentle Yoga

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem liệu bạn có an toàn để tiến hành các động tác yoga với dây.

Và nếu bác sĩ bật đèn xanh cho bạn để bắt đầu các bài tập đu dây yoga, họ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để tiến hành.

Điều này sẽ giúp bạn tránh bị thương hoặc làm trầm trọng thêm tình hình sức khỏe của bản thân.

Chọn phương pháp tập yoga với dây phù hợp với bản thân

Chọn phương pháp tập yoga với dây phù hợp với bản thân

Chọn phương pháp tập yoga với dây phù hợp

Tương tự như các loại hình tập luyện khác, môi người sẽ phù hợp với một cường độ tập luyện khác nhau.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải chọn một cách tiếp cận phù hợp nhất với tình huống của mình.

Ví dụ, nếu bạn còn trẻ, khỏe mạnh và phù hợp, thì bạn có thể thực hiện hầu hết các kiểu tư thế tập yoga với dây treo.

Mặt khác, nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc mắc một bệnh lý nào đó làm hạn chế sự linh hoạt và cử động, thì nên chọn những tư thế nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm Tập Yoga Bay – Yoga Dây Giúp Giảm Mỡ Bụng

Tập luyện ở trình độ của mình sẽ giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian điều chỉnh, do đó ngăn ngừa khả năng bị chấn thương hơn.

Hãy khởi động trước khi tập yoga với dây để đảm bảo hiệu quả

Hãy khởi động trước khi tập yoga với dây để đảm bảo hiệu quả

Khởi động trước khi tập yoga với dây

Những chấn thương liên quan đến yoga thường xuyên xảy ra do không làm nóng cơ thể đúng cách trước khi tập.

Vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện các tư thế yoga xoay người, bạn nên khởi động trước, điều này sẽ tăng cường độ đàn hồi của cơ, do đó giảm nguy cơ tai nạn.

Hơn nữa, khởi động ngắn trước khi bạn tập yoga đu dây sẽ giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng oxy cung cấp cho cơ bắp, các cơ sẽ thư giãn và co lại dễ dàng hơn, do đó, bạn dễ dàng thực hiện các tư thế khó và đảm bảo việc tập yoga dây một cách an toàn.

Xem thêm Thiên Đường Yoga Bay – Yoga Dây

Lắng nghe cơ thể của bạn

Bạn có thể muốn thử thách bản thân khi lựa chọn việc tập luyện yoga với dây, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cố gắng quá sức.

Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể mình trong suốt buổi tập yoga đu dây. Nếu bạn bị khó chịu, tê hoặc đau buốt, rất có thể bạn đã bị chấn thương.

Và nếu tiếp tục với buổi tập, bạn có thể làm trầm trọng thêm chấn thương đó, dẫn đến việc phải dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và điều trị.

Một số tư thế tập yoga dây có xu hướng mang lại nguy cơ chấn thương cao hơn những tư thế khác. Ví dụ, giữ tư thế uốn cong về phía trước trong thời gian dài có thể không tốt với những người có vấn đề về lưng thấp.

Xem thêm Tập Yoga Trị Mất Ngủ

Nếu có tiền sử bị bệnh hay tình trạng sức khỏe yếu làm hạn chế khả năng vận động, bạn nên tránh các tư thế quan hệ quá khích. Thay vào đó là chọn những cái nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chỉ vì bạn bị loãng xương hoặc các bệnh lý khác không có nghĩa là bạn không thể tập yoga với dây. Bạn chỉ cần sửa đổi các tư thế và tập thể dục trong phạm vi của mình.

Hãy lắng nghe cơ thể khi tập yoga với dây

Hãy lắng nghe cơ thể khi tập yoga với dây

Thử các tư thế khác nhau

Như đã đề cập trước đó, chấn thương do lạm dụng là phổ biến nhất trong yoga với dây.

Bạn nên cân nhắc kết hợp các bài tập yoga đu dây của mình sao cho phù hợp. Ví dụ, bạn có thể xen kẽ các tư thế kéo căng với các tư thế giữ thăng bằng.

Ngoài ra, nên cân nhắc việc kết hợp tập yoga trên dây với một hình thức tập luyện khác, chẳng hạn như rèn luyện sức mạnh.

Xem thêm 5 Tư Thế Yoga Bay Đơn Giản Giúp Chữa Mất Ngủ Kinh Niên

Việc áp dụng một chế độ luyện tập đa dạng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các chấn thương liên quan đến yoga dây. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn rèn luyện toàn bộ cơ thể.

Cho dù bạn đã tập yoga với dây trong thời gian dài hay chỉ mới bắt đầu, thì an toàn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Hãy đảm bảo rằng bạn khởi động đúng cách, lắng nghe cơ thể, rèn luyện trong khả năng của mình và hiểu rõ những hạn chế về thể chất.

Và trong trường hợp không may bị thương, bạn nên tạm dừng tập, để cơ thể được hồi phục. Hãy đến S’Life để được tư vấn chi tiết nhất!