Điều Trị Chấn Thương Thể Thao Bằng Massage Đá

Điều Trị Chấn Thương Thể Thao Bằng Massage Đá

Chườm đá là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất để điều trị các chấn thương cấp tính như căng cơ, bầm tím, đứt gân, cũng như các chấn thương do tập luyện quá nhiều.

Dưới đây là cách thực hiện massage bằng nước đá tạo áp lực nhẹ nhàng lên vùng bị đau và viêm giúp làm giảm cả cảm giác đau và lưu lượng máu. Cùng S’Life Gym tìm hiểu ngay nhé!

Mục tiêu trị liệu

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương. Khi đối mặt với bong gân, rách hoặc gãy xương, các mạch máu cục bộ sẽ bắt đầu sưng lên để cho phép các tế bào miễn dịch lớn hơn, chẳng hạn như đại thực bào, tiểu cầu và tế bào nguyên bào tiếp cận gần hơn với vị trí chấn thương. Điều này gây ra sưng và đau mà chúng ta gọi là viêm.

Băng vết thương có tác dụng ngược lại. Nó gây ra sự co lại nhanh chóng của các mạch máu và làm tê liệt các đầu dây thần kinh truyền tín hiệu đau đến não.

Chườm đá là một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm khi gặp chấn thương thể thao. Sau đó, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, có thể dùng đá massage thay cho túi đá.

Nó rất tốt để điều trị một số căng cơ ở lưng, bắp chân bị kéo hoặc các chấn thương cơ khác ở một khu vực tương đối nhỏ và dễ tiếp cận. Massage bằng đá không tốt cho những vết thương lớn vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện trên một diện tích bề mặt lớn.

Mục đích cuối cùng của phương pháp áp lạnh là làm giảm nhiệt độ da. Nếu được sử dụng đúng cách, phương pháp áp lạnh có tác dụng giảm đau và làm co mạch máu nhanh chóng mà chỉ có một nguy cơ chấn thương tối thiểu.

Xem thêm Nguyên Tắc Tập Thể Hình Để Tăng Cơ Nhanh, Bạn Đã Thử Chưa?

Massage đá giúp giảm đau chấn thương

Massage đá giúp giảm đau chấn thương

Cách thực hiện massage bằng đá

Massage bằng đá có thể được thực hiện an toàn tại nhà nếu bạn tuân theo một số quy tắc cơ bản và tránh chườm lạnh quá mức cho vết thương:

  • Đổ nước vào cốc giấy nhỏ 3/4 và đặt vào ngăn đá cho đến khi đông đặc.
  • Lột xung quanh một inch của đáy cốc, để lộ lớp đá bên dưới. Phần còn lại của cốc để bạn cầm trên tay.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bị thương bằng cốc nước đá theo chuyển động tròn. Không để đá nằm yên một chỗ.
  • Tập trung xoa bóp các mô mềm hơn xương để phát huy tối đa hiệu quả điều trị.
  • Khi đá bắt đầu tan, hãy bóc thêm giấy nếu cần.

Xem thêm Những Điều Cơ Bản Bạn Nên Biết Về Tập Cardio Với Sức Khỏe

Bạn sẽ trải qua các giai đoạn của cảm giác với massage đá bắt đầu với lạnh dữ dội, sau đó là bỏng rát, đau nhức và cuối cùng là tê. Ngừng xoa bóp khi đã đạt được cảm giác tê, thường không quá 10 phút để tránh tê cóng.

Lặp lại việc massage bằng đá từ hai đến năm lần mỗi ngày. Để ít nhất 60 phút giữa các lần mát-xa để nhiệt độ bề mặt da trở lại bình thường.

Ngoài cốc nước đá tự làm, bạn có thể mua cốc đông lạnh bằng nhựa. Chỉ cần đổ đầy nước vào cốc, để đông lạnh và đắp trực tiếp lên vết thương. Phần đáy bằng nhựa bo tròn giúp bạn cầm cốc dễ dàng hơn, có thể di chuyển theo vòng tròn mà không làm lạnh tay bạn.

Massage bằng đá giúp giảm đau nhiều nhất trong 24 đến 48 giờ đầu tiên. Sau khi giảm sưng, chườm nóng thường có hiệu quả hơn trong việc làm lỏng các khớp cứng, cơ và gân bị căng.

Xem thêm Tổng Hợp Các Bài Tập Giảm Mỡ Tốt Hơn Chạy Trên Máy Chạy Bộ

Massage đá giúp giảm đau chấn thương hiệu quả

Massage đá giúp giảm đau chấn thương hiệu quả

An toàn và tác dụng phụ

Nếu việc massage bằng đá gây ra cảm giác đau hoặc bỏng rát, hãy dừng lại ngay lập tức. Mặc dù phương pháp áp lạnh được coi là một thủ thuật tương đối an toàn nếu được thực hiện đúng cách, nhưng tác dụng phụ thường gặp nhất là tê cóng. Tác dụng phụ khác, ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Nhịp tim chậm (nhịp tim chậm lại)
  • Hiện tượng Raynaud (tê nhanh và co mạch, đặc biệt là các ngón tay)
  • Nổi mề đay do lạnh (phát ban do lạnh)
  • Đau tai (thường do chườm lạnh cổ quá mức)
  • Chứng khó nuốt (khó nuốt, thường được kích hoạt bằng cách đóng băng động mạch cảnh)

Xem thêm Bỏ Túi Những Lưu Ý Khi Chọn Phòng Tập Thể Dục Đúng, Phù Hợp

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi mát-xa bằng đá.

Bạn có thể ứng dụng massage bằng nước đá nhẹ nhàng lên vùng bị đau và viêm sau khi tập luyện sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cùng S’Life Gym tập luyện và trang bị cho bản thân kiến thức nhé !