S’LIFE Mách Bạn Những Lợi Ích Và Điều Cần Lưu Ý Khi Tập HIIT

Những Lợi Ích Của Tập HIIT Mang Lại Sức Khỏe Cho Người Tập

HIIT là bài tập với cường độ cao, cơ thể hoạt động hết công suất từ 90 đến 100 % trong thời gian ngắn khoảng 30 giây cho mỗi bài tập.

HIIT giúp đẩy quá trình trao đổi chất, tăng quá trình hô hấp và trao đổi chất hiệu quả, giúp giảm cân và giảm mỡ thừa vô cùng hiệu quả, rút ngắn khoảng thời gian tập luyện vì 15 phút tập luyện HIIT tương đương với 30 đến 45 phút luyện tập bình thường.

HIIT là bài tập với cường độ cao nên HIIT không dành cho những người mới bắt đầu tập luyện, đòi hỏi người tập phải có thể chất tốt, còn những người có thể lực không tốt, có vấn đề tim mạch và hô hấp thì không nên lựa chọn HIIT để tập luyện để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi tập HIIT

1. Đừng bắt đầu tập ngay

Nếu bạn là người ít vận động trong một thời gian dài hoặc chỉ bao gồm các hình thức tập thể dục nhẹ bình thường, thì bạn không nên bắt đầu tập HIIT ngay lập tức, bởi vì khi bắt đầu tập HIIT có thể làm tăng khả năng chấn thương và đau nhức cơ bắp.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu với tập aerobic liên tục ở cường độ thấp và bắt đầu tập ngắt quãng một khi bạn có thể chạy 30 phút liền với cường độ vừa phải.

Xem thêm Mách Bạn Những Bài Tập Giúp Chân Thon Gọn, Vạn Người Mê

2. Giữ đủ nước và ăn đúng cách

HIIT là một trong kiểu tập có thể rất khó thực hiện nếu không có năng lượng từ carbonhydrat và khi lựa chọn tập HIIT trong thực đơn ăn uống hàng ngày nên có chất đạm và carbonhydrat từ vừa đến cao khoảng ba giờ trước khi tập.

Nhớ uống đủ nước trong lúc tập luyện vì mất nước có thể ảnh hưởng đến thành tích thể lực. Tuy nhiên, bạn nên tránh uống nước ngọt có chất điện giải để kết quả tập luyện không bị ảnh hưởng.

Xem thêm Hướng Dẫn Các Bài Tập Bụng Cho Nữ Tại Nhà, Phải Thử Ngay

Khi lựa chọn tập HIIT trong thực đơn ăn uống hàng ngày nên có chất đạm và carbonhydrat

Khi lựa chọn tập HIIT trong thực đơn ăn uống hàng ngày nên có chất đạm và carbonhydrat

3. Đảm bảo tư thế đúng

Tập luyện sai tư thế là nguyên nhân chính gây chấn thương. Bản chất của tập HIIT có thể không cho phép một người tập chậm lại ngay cả khi họ bắt đầu cảm thấy mệt.

Người tập buộc phải tiếp tục với cùng một lượng tải hoặc lượng gắng sức, khiến những hiệp còn lại bị thực hiện với tư thế cẩu thả ở trạng thái cực kỳ mệt mỏi, tạo điều kiện cho chấn thương.

Bạn phải lựa chọn huấn luyện viên chuyên nghiệp và cần có sự giám sát của huấn luyện viên để hướng dẫn bạn sử dụng các giải pháp và tập đúng cách để hạn chế gây chấn thương, rủi rỏ cho bản thân.

Xem thêm Sở Hữu Body 6 Múi Săn Chắc Với Các Bài Tập Tăng Cơ Bụng Này

4. Không tập quá sức

Nếu bạn tập luyện quá sức có thể dẫn đến khớp xương căng thẳng, mất ngủ, tăng nguy cơ chấn thương và mệt mỏi.

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện buổi tập HIIT trong 2 đến 3 ngày một tuần để cho phép cơ thể phục hồi đầy đủ giữa các buổi tập.

Vì vậy, bạn cần tập vừa phải, tập từ cơ bản đến nâng cao, tập dưới sự chỉ dẫn, giám sát của huấn luyện viên để việc tập luyện đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm Bật Mí Những Bài Tập Tăng Vòng 3 Hiệu Quả Hơn Cả Mong Đợi

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện buổi tập HIIT trong 2 đến 3 ngày một tuần

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện buổi tập HIIT trong 2 đến 3 ngày một tuần

Lợi ích của HIIT mang lại cho bạn

1. Đốt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả

HIIT là bài tập với cường độ cao, cơ thể hoạt động hết công suất trong thời gian ngắn, do vậy đốt cháy nhiều mỡ thừa, việc đốt cháy nhiều mỡ thừa đòi hỏi cần nhiều oxy vào trong cơ thể và các chất béo trong cơ thể được đốt cháy.

Tập luyện với cường độ cao làm tăng nhu cầu của cơ thể đối với oxy trong quá trình nỗ lực tập luyện và tạo ra quá trình thiếu oxy và làm cho cơ thể đòi hỏi thêm nhiều lượng khí oxy trong quá trình phục hồi.

Vì vậy, tập luyện HIIT với cường độ cao sẽ giúp đốt cháy nhiều chất béo và kcalo hơn so với tập luyện aerobic, giúp bạn giảm cân hiệu quả, giúp bạn eo thon, dáng chuẩn với nữ giới.

Với nam giới, khi tập HIIT cơ thể sẽ tự động gia tăng khả năng sản xuất hóc môn để phát triển cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe, sức mạnh, tăng hoạt tính của hóc môn Insulin là loại hóc môn gián tiếp cung cấp năng lượng sống cho cơ thể, giúp giữ cơ trong quá trình hồi phục và đốt mỡ.

Xem thêm Mẹ Bỉm Sữa Truyền Tai 6 Bài Tập Yoga Giảm Cân Sau Sinh Tốt

2. Kiên trì, tự tin tập luyện

Tập luyện HIIT sẽ giúp bạn phát triển khả năng phục hồi tinh thần và cho phép bạn ngày càng thách thức chính mình trong quá trình tập tập luyện cũng như thách thức trong cuộc sống.

Kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn đạt được những kết quả như mong muốn, vì vậy khi tập luyện HIIT sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên trì trong cuộc sống cũng như trong công việc và khi bạn kiên trì tập luyện các bài tập với cường độ cao sẽ cho bạn sự tự tin để giải quyết những thách thức đang gặp phải.

Xem thêm Mách Bạn 7 Bài Tập Yoga Tăng Vòng 1 Rất Hiệu Quả Và Đơn Giản

Kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn đạt được những kết quả như mong muốn

Kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn đạt được những kết quả như mong muốn

3. HIIT thúc đẩy tăng trưởng Hormone

Tập luyện HIIT giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Hormone tăng trưởng, đây là một điều rất quan trọng để bạn tối ưu hóa sức khỏe, sức mạnh và tăng trưởng sinh lực.

Bài tập HIIT với cường độ cao có tác dụng cải thiện độ nhảy Insulin, từ đó giúp bạn giảm cân và tăng trưởng cơ bắp nhanh hơn.

Nghiên cứu đã cho rằng, trong 24 giờ sau khi tập các bài tập HIIT thì cơ thể bạn sẽ sản sinh ra 450% Hormone tăng trưởng, khuyến khích cơ thể bạn xây dựng và duy trì khối lượng nạc, đồng thời, vẫn đốt cháy chất béo dư thừa.

Xem thêm Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Các Bài Tập Yoga Cho Dân Văn Phòng

Việc tập luyện HIIT giúp người tập giảm mỡ thừa, giảm cân, giúp tinh thần sảng khoái, tự tin, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện cơ bắp phục hồi gấp 2 lần so với các phương pháp khác.

Nhưng để tập luyện bài tập HIIT, người tập cần có sự hướng dẫn và giám sát của huấn luyện viên, cần phải tập trung, kiên trì cao độ để việc tập luyện đạt được những kết quả như mong muốn và hạn chế được những chấn thương, rủi ro, nguy hiểm cho bản thân khi tập luyện. Hi vọng, những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ.