Hướng Dẫn Khắc Phục Bị Chuột Rút Chân Khi Tập Yoga

Bạn đang gặp vấn đề bị chuột rút ở chân khi tập yoga, S’Life Gym sẽ chia sẻ cách khắc phục tình trạng chuột rút qua bài bài viết dưới đây nhé!

Bạn chắc hẳn ít nhất đã từng bị chuột rút ở chân trong lớp học yoga. Những cơn chuột rút cực kỳ đau đớn này thường xảy ra bất cứ lúc nào. Cùng S’Life Gym học cách ngăn ngừa và đối phó với chứng chuột rút đau nhức ở bàn chân nhé!

Nguyên nhân của chuột rút chân khi tập yoga

Chuột rút là hiện tượng co cơ đột ngột và không chủ ý. Bạn có thể bị chuột rút trong các tư thế làm căng cơ ở bàn chân theo cách không quen. Chuột rút có thể xảy ra ở vòm bàn chân và các ngón chân ở nhiều tư thế đứng và quỳ khác nhau.

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chuột rút

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chuột rút

Mất nước

Mất nước là một yếu tố góp phần phổ biến gây ra chuột rút cơ bắp. Đặc biệt nếu bạn đang tập yoga nóng, bạn có thể bị đổ mồ hôi và mất nước trong suốt buổi tập yoga hoặc bạn có thể chưa bổ sung nước trước khi bắt đầu lớp học.

Cân bằng điện giải

Ngoài ra, chuột rút cơ có thể phát triển do mất cân bằng các loại muối trong cơ thể bao gồm natri, kali, canxi và magiê. Nếu bạn uống quá nhiều nước, bạn sẽ làm loãng các muối này, vì vậy tốt nhất là bạn nên uống khi khát trong bất kỳ hoạt động nào. Bạn cũng có thể không có đủ muối khi bạn đã bỏ bữa, có chế độ ăn uống không cân bằng hoặc đang dùng thuốc làm cạn kiệt chất điện giải của bạn.

Xem thêm 7 Tư Thế Yoga Giúp Thả Lỏng Vai Tại Nhà

Điều kiện sức khỏe

Mặc dù không xảy ra ở những người bị chuột rút trong và ngay sau lớp học yoga, nhưng điều đáng nói là các nguyên nhân y tế tiềm ẩn gây ra chuột rút bàn chân đề phòng.

Các tình trạng sức khỏe như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc bệnh tiểu đường có thể gây ra co thắt và chuột rút ở bàn chân và ngón chân của bạn do các vấn đề với hệ thần kinh. Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ gây chuột rút.

Xem thêm Các Bài Tập Power Yoga Giảm Cân Thần Tốc

Ngăn ngừa tình trạng chuột rút chân

Mặc dù chuột rút không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được và chúng thường nhanh chóng qua đi, nhưng các biện pháp này có thể giúp bạn tránh chúng.

Xoa bóp chân là một cách hữu hiệu nhất

Xoa bóp chân là một cách hữu hiệu nhất

Nạp năng lượng trước khi tập yoga

Một giờ trước khi lớp học yoga, hãy uống một cốc nước lớn. Và trong giờ học, bạn chỉ uống khi khát. Trái ngược với những gì bạn có thể đã nghe, hầu hết mọi người có thể tin tưởng vào cơn khát của họ trong khi tập thể dục. Hãy để sẵn một chai nước để bạn không bỏ uống ngay khi cảm thấy khát.

Ăn một giờ hoặc hơn trước lớp yoga có thể đảm bảo bạn có đủ chất điện giải trên máy bay. Hãy nghĩ đến việc bao gồm các loại thực phẩm giàu kali, như chuối và một lượng muối ăn thích hợp.

Xem thêm Top Thực Phẩm Nên Ăn Trước & Sau Tập Yoga

Kéo dãn chân trước khi tập luyện

Bạn cũng có thể muốn kết hợp một vài động tác duỗi chân vào phần khởi động yoga để đôi chân của bạn sẵn sàng nhất có thể cho bất cứ động tác nào trước khi bắt đầu buổi học. Trong khi nằm ngửa, cuộn cổ chân của bạn theo cả hai hướng. Bạn có thể thực hiện động tác này với hai chân duỗi thẳng và hướng lên trần nhà để gân kheo duỗi ra một chút hoặc đầu gối hơi cong. Sau đó di chuyển bàn chân qua lại giữa vị trí nhọn và vị trí gập. Sự chú ý thêm này có thể hữu ích và là một thói quen tốt trong mọi trường hợp.

Xem thêm Bật Mí 4 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Yoga Trên Dây Đối Với Trẻ Em

Kéo giãn chân trước khi tập luyện

Kéo giãn chân trước khi tập luyện

Sử dụng đạo cụ khi tập luyện

Bạn có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ hoặc một chiếc khăn cuộn dưới mắt cá chân khi các tư thế khác đặt đầu gối trên sàn. Điều này sẽ giúp bàn chân của bạn không bị nhọn và gây ra chuột rút. Bạn cũng có thể muốn đặt ngón chân của mình dưới bàn chân để thực hiện một số tư thế này, vì vậy bạn đang kéo căng phần đế bàn chân của mình.

Xem thêm Loại ngay các bệnh lý cơ bản với Yoga trị liệu tại S’Life

Không cần thiết phải hạn chế các tư thế

Bạn không cần phải tránh những tư thế có thể gây chuột rút. Tiếp tục luyện tập chúng sẽ giúp kéo dài và tăng cường sức mạnh cho bàn chân. Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên về các sửa đổi nếu một tư thế cụ thể gây khó khăn; giáo viên cũng có thể đưa ra gợi ý về các khoảng thời gian để thử ngoài giờ học.

Nếu bạn bị chuột rút trong khi tập yoga, hãy rời khỏi tư thế, đảo ngược động tác duỗi và xoa bóp khu vực này. Đến ngay với học yoga xanh tại S’Life Gym để nâng cao sức khỏe nhé!