Tập Cardio Trước Hay Sau Khi Tập Gym Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất

Những điều cơ bản bạn nên biết về tập cardio với sức khỏe

Nên tập cardio trước hay sau khi tập gym để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất? Là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn gymer nhưng bạn sẽ chỉ nhận được câu trả lời rằng “thích tập gì thì tập”, “tập sao cũng được, tùy bạn thôi”.

Nhưng nếu xét theo cái nhìn khoa học, tạ trước cardio sau sẽ tốt hơn hơn cho cơ thể của bạn đấy.

Tại sao nên tập gym trước khi tập cardio

Thứ tự tập luyện trước hoặc sau thực ra không có tác động gì đến hiệu quả đạt được. Chính vì vậy mà trong một buổi tập người tập thường áp dụng cả hai bài tập trên.

Nhưng khi tập cardio trước người tập sẽ mất đi một phần năng lượng đặc biệt sẽ bị mất đi Glycogen, đây là thành phần quan trọng để tạo ra năng lượng cho người tập.

Bên cạnh đó khi tập cardio trước thì nguy cơ sẽ bị giảm hiệu suất các bài tập tạ. Vì bạn phải dồn sức vào các bài tập vận động nhiều nên làm nhóm cơ mệt mỏi, làm hormone giảm nên bạn sẽ bị hạn chế thể lực.

Chính vì thế bạn cần phải chia thời gian tập cho hợp lý sao cơ thể được hồi phục (thông thường 2 bài tập phải cách nhau tới 6 tiếng thì cơ thể mới kịp hồi phục)

Xem thêm 7 Lợi Ích Vàng Cho Sức Khỏe Khi Tập Group X, Bạn Nên Biết

Tùy vào mục tiêu luyện tập mà bạn lựa chọn cách tập cho hợp lý.

Tốt hơn hết là bạn phân chia thời gian tập luyện. Một ngày bạn tập cardio một ngày bạn tập tạ, trong trường hợp trong một ngày bạn phải tập cả 2 bài tập này thì bạn nên ưu tiên tập tạ trước.

Tập cardio trước sẽ khiến bạn mất năng lượng nhanh chóng

Tập cardio trước sẽ khiến bạn mất năng lượng nhanh chóng

Những lưu ý khi tập cardio bạn nên biết

Không nên tập cardio khi đói

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tập cardio khi đói sẽ khiến cơ thể dễ mắc phải tình trạng thiếu glycogen khiến cơ thể mệt mỏi.

Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn cần có một nguồn glycogen khác bổ sung, và nó sẽ được lấy từ cơ bắp. Như vậy, cơ bắp của bạn dần sẽ bị mất đi thay vì săn chắc.

Xem thêm Tổng Hợp Những Tác Dụng Và Các Động Tác Bums And Tums Cơ Bản

Thời lượng tập cardio

Nếu bạn tập cardio chỉ để duy trì sức khỏe, hỗ trợ việc tập tạ của mình thì chỉ cần tập 1-3 lần/ tuần. Mỗi lần tập khoảng 30 phút.

Thế nhưng, nếu tập cardio để giảm mỡ thì bạn phải tập 4-5 lần/tuần. Cường độ tập là 20-25 phút/lần.

Xem thêm 5 Nguyên Tắc Tập Thể Hình Bạn Cần Biết Để Tránh Mắc Sai Lầm

Chỉ nên tập cardio từ 1 - 3 buổi/tuần

Chỉ nên tập cardio từ 1 – 3 buổi/tuần

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến tập cardio

Phân chia thời gian tập như thế nào cho hợp lý?

Để đạt được hiệu quả nhất trong tập luyện thì cần phải phân chia thời gian luyện tập cả 2 bài tập cho hợp lý. Có thể là 1 ngày tập cardio một ngày tập gym.

Trong trường hợp không thể phân chia như vậy thì trong 1 buổi tập bạn có thể kết hợp cả 2 nhưng cần lưu ý là tập bài tập cardio ở mức độ vừa phải tránh làm mất quá nhiều sức ở bài tập này.

Xem thêm Những Bài Tập Giúp Giảm Mỡ Bụng Trong 30 Ngày Rất Hiệu Quả

Tập cardio mấy buổi một tuần là tốt nhất?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì nó còn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu bạn cần giảm mỡ nhiều thì nên tăng số ngày tập cardio còn ngược lại nếu bạn tập với mục đích tăng sự dẻo dai cho cơ thể thì giảm số ngày tập cardio và tăng số ngày tập gym lên.

Xem thêm Tại Sao Bạn Lại Có Cảm Giác Đau Và Buồn Nôn Khi Tập Thể Dục?

Với câu hỏi “nên tập cardio trước hay sau tập gym”, S’Life bạn đã hiểu rõ được nên chọn tập gì trước tập gì sau là phù hợp nhất với mục tiêu tập luyện của bản thân.

Tập luyện rất quan trọng nhưng việc có một chế độ ăn hợp lý đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ giúp cho cơ thể của bạn trở nên dẻo dai hơn.

Một huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra những bài tập hợp lý phù