Bạn có biết rằng để có được sức khỏe tốt thì độ PH trong cơ thể cần được cân bằng ở mức ổn định.
Thức ăn có tính kiềm cao sẽ trung hòa axit trong cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh tật.
Cùng S’Life tìm hiểu và các nhóm thực phẩm giàu kiềm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày nhé.
Tìm hiểu và các nhóm thực phẩm giàu kiềm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày
Đầu tiên bạn cần biết tác dụng của thực phẩm giàu kiềm đối với cơ thể:
– Tăng cường lượng oxy trong máu.
– Ngăn ngừa sự hình thành acid lactic, duy trì độ pH ở mức độ bình thường.
– Kích thích các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, tái tạo và phục hồi các tế bào.
– Các thực phẩm giàu oxy cải thiện sức khoẻ đáng kể cho cơ thể. Khi chế độ ăn uống của bạn chứa lượng acid cao có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, vô sinh, các bệnh tim mạch và các loại bệnh khác.
Xem thêm Ăn Bỏng Ngô Hỗ Trợ Giảm Cân Hiệu Quả, Có Thể Bạn Chưa Biết?
Cải bó xôi – thực phẩm giàu kiềm số 1
Cải bó xôi – thực phẩm giàu kiềm số 1
Hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt cung cấp lượng sắt và canxi dồi dào cho cơ thể bạn, ngoài ra cải bó xôi cũng chứa hàm lượng kiềm cao.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong cải bó xôi rất tốt, bao gồm có sắt bổ máu.
Vitamin A giúp mắt sáng và tăng cường đề kháng; Canxi và Vitamin K tốt cho răng và xương.
Vitamin E, C và Carotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh; Vitamin D và một lượng axit béo thực vật Omega 3 dồi dào.
Xem thêm Bạn Nên Ăn Gì Trước, Trong Và Sau Khi Tập Thể Dục
Rau chân vịt thuộc nhóm thực phẩm màu xanh, giàu chất diệp lục, rất dễ chế biến thành các món ăn như món luộc, món xào hoặc trộn salad.
Thực phẩm giàu kiềm: Cải xoăn
Thực phẩm giàu kiềm: Cải xoăn
Cải xoăn không chỉ là thực phẩm giàu kiềm mà còn được nhiều người biết đến bởi công dụng phòng chống ung thư, cholesterol, chống oxy hóa.
Cũng giống như cải bó xôi, cải xoăn chứa nhiều vitamin K, A, C và chất diệp lục.
Hàm lượng lưu huỳnh trong nó rất dồi dào, sảnh sinh ra glutathione là chất chống oxy hóa cực kỳ quan trọng.
Cải xoăn chứa nhiều vitamin A hơn cải bó xôi, cải thiện chức năng miễn dịch và tăng thị lực cho bạn.
Lượng calo trong cải xoăn thấp và chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no dai, giúp bạn kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ bệnh mắc bệnh tiểu đường.
Sữa không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi cho xương chắc khỏe.
Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa mất xương.
Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa.
Loại thực phẩm giàu kiềm này bạn có thể trộn salad hoặc xay lấy nước uống
Loại thực phẩm này bạn có thể trộn salad hoặc chế biến thành món xào.
Xem thêm Rượu Đường Là Gì Và Sử Dụng Loại Đường Nào Tốt Cho Gymer?
Dưa chuột/ dưa leo cũng là một trong những thực phẩm giàu kiềm
Dưa chuột/ dưa leo cũng là một trong những thực phẩm giàu kiềm
Dưa chuột chứa lượng nước và chất chống oxy hóa khá cao tuy nhiên hàm lượng calo lại thấp giúp cải thiện đường tiêu hóa và giảm cân tốt.
Nếu bạn dùng dưa chuột tươi hay nước ép đều có tác dụng đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
Là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt Nam, dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, cung cấp chất silica tăng cường mô liên kết, có tác dụng tốt đối với khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh gút và viêm khớp.
Xem thêm Top Thực Phẩm Tăng Cường Trao Đổi Chất Cho Chế Độ Ăn Kiêng
Loại thực phẩm giàu kiềm này còn có tác dụng tốt với khớp
Ngoài ra lượng nước dồi dào trong đó giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ức chế quá trình oxy hóa của các động mạch, hạn chế tình trạng tắc nghẽn.
Bạn có thể dùng dưa chuột dạng salad hoặc nước ép, có khả năng đào thải chất cặn bả, lọc sạch thận ngăn ngừa chứng sỏi thận.
Bên cạnh đó, dưa chuột còn là món ăn thần kì đối với phái đẹp bởi lượng vitamin E trong nó làm liền sẹo nhanh chóng, thúc đẩy tái tạo tế bào.
Đi tìm thực phẩm giàu kiềm đừng quên bông cải xanh
Đi tìm thực phẩm giàu kiềm đừng quên bông cải xanh
Hay còn gọi là súp lơ xanh, đây là loại thực phẩm được khuyến khích ăn mỗi ngày bởi những tác dụng tuyệt vời của nó.
Cũng giống như các loại rau xanh khác, bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, K và B6; Canxi, Kali, Folate….
Trong bông cải xanh chứa nhiều chất xơ hòa tan liên kết các axit trong đường ruột, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng, từ đó giảm cholesterol.
Tuy giàu hàm lượng dinh dưỡng nhưng trong súp lơ xanh lại có ít calo, rất thích hợp cho thực đơn dành cho người giảm cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn loại thực phẩm này ít nhất 4 lần/tuần.
Những người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn hoặc các loại bệnh dị ứng cũng nên lưu ý bổ sung bông cải xanh vảo bữa ăn hằng ngày bởi nó chứa nhiều axit béo omega-3.
Xem thêm Chế Độ Ăn Kiêng Giảm Cân Bằng Khoai Tây Đơn Giản
Súp lơ xanh là loại thực phẩm giàu kiềm, giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài ra bông cải có tác dụng vô cùng mạnh mẽ trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, ức chế các tế bào ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.
Đây là món ăn khá phổ biến, bạn có thể hấp chín hoặc ăn sống để tăng thêm hiệu quả
Cần tây cũng là thực phẩm giàu kiềm quen thuộc
Cần tây cũng là thực phẩm giàu kiềm quen thuộc
Cũng giống như dưa chuột, cần tây khá được yêu thích vì giàu tính kiềm và chứa lượng nước cao, thường được sử dụng làm nước ép hoặc súp.
Cần tây chứa 2 chất dinh dưỡng ít được nhiều người biết đến là phthalides làm giảm cholesterol và coumarins gây ức chế các tế bào ung thư.
Ngoài ra trong cần tây có có hàm lượng vitamin C cao tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, kháng viêm.
Xem thêm Tác Dụng Giảm Cân Của Củ Cải Và Lợi Ích Sức Khỏe
Cần tây là thực phẩm giàu kiềm và chứa lượng nước cao
Khoáng chất phốt pho, sắt, canxi và cùng các amin khác trong cần tây có tác dụng hỗ trợ máu lưu thông, bổ não, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Những người có chứng cao huyết áp hoặc thường xuyên tăng huyết áp nên bổ sung 1 ly nước ép cần tây để điều hòa huyết áp ổn định.
Bên cạnh đó, các chất kiềm trong cần tây là natri và kali hỗ trợ lợi tiểu, loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể.
Cần tây không chỉ là thực phẩm giàu kiềm mà còn giảm nguy cơ tăng huyết áp
Trên đây là các loại thực phẩm giàu kiềm bổ ích cho cơ thể của bạn. Tùy vào sở thích cá nhân, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau làm tăng độ ngon miệng cho bữa ăn cũng như tốt cho sức khỏe bạn nhé !