Uống Nước Lạnh Sau Khi Tập Thể Dục Có Tốt Không?

Uống Nước Lạnh Sau Khi Tập Thể Dục Có Tốt Không?

Uống nước là cách tốt nhất để bổ sung chất lỏng trong và sau khi tập thể dục, nhưng có thể bạn không biết nhiệt độ nước bạn nên uống cũng rất quan trọng. Cùng S’Life Gym tìm hiểu có nên uống nước lạnh khi tập thể dục không nhé!

Tại sao nước lạnh lại tốt hơn?

Nước có lợi cho sức khỏe và dưỡng ẩm cho dù ở nhiệt độ nào, nhưng nước lạnh có thể mang lại một số lợi ích bổ sung trong và sau khi tập thể dục.

Giảm nhiệt độ cơ thể khi tập luyện

Khi bạn tập thể dục, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên và bạn mất nước qua mồ hôi. Uống nước đá hoặc nước lạnh giúp giữ nhiệt độ cơ thể không tăng lên, vì vậy những lựa chọn này có thể giúp bạn giảm mất nước qua mồ hôi và giúp bạn ngậm nước tốt hơn.

Ngoài ra, uống nước lạnh có khả năng cải thiện một chút hiệu suất thể thao khoảng 50% trong một buổi tập thể dục kéo dài 60 phút.

Uống nước đá hoặc đồ uống thể thao lạnh giúp trì hoãn hoặc giảm sự gia tăng nhiệt độ cơ thể có thể cản trở việc rèn luyện sức bền hoặc sức mạnh.

Xem thêm Tác Hại Của Rượu Bia Ảnh Hưởng Đến Người Tập Gym Thế Nào?

Uống nước lạnh sau khi tập thể dục có tốt không?

Uống nước lạnh sau khi tập thể dục có tốt không?

Thị hiếu tốt hơn

Một yếu tố khác trong khuyến nghị nên có sẵn đồ uống lạnh khi tập thể dục là hầu hết mọi người thấy đồ uống lạnh ngon miệng hơn, khiến họ có khả năng uống nhiều nước hơn.

Để xác định lượng nước bạn nên bù nước, hãy tự cân trước và sau khi tập thể dục. Đối với lượng nước bạn mất qua mồ hôi, hãy cố gắng uống nhiều nước hơn.

Xem thêm 5 Loại Thực Phẩm Chứa Nhiều Whey Protein Giúp Duy Trì Cơ Bắp

Đốt cháy một ít calo

Cơ thể bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để làm ấm nước đá lạnh bằng nhiệt độ cơ thể. Trong một nghiên cho rằng, người trong độ tuổi từ 18-23, uống 1,5 lít nước 30 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối giúp giảm cân.

Mặc dù lượng calo đốt cháy thêm vào không đủ để tạo ra sự khác biệt lớn trong việc đạt được mục tiêu tập thể dục của bạn, nhưng nói chung uống nhiều nước hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, vì vậy nếu uống nước lạnh hấp dẫn bạn hơn nước ở nhiệt độ phòng, bạn vẫn có thể bị tác dụng đốt cháy calo.

Xem thêm Đi Tìm Câu Trả Lời Cho Câu Hỏi: Người Tập Gym Nên Ăn Gì?

Cần uống nước lạnh đúng cách

Cần uống nước lạnh đúng cách

Uống gì và khi nào

Đồ uống lạnh

Đồ uống để tập thể dục phải mát hơn nhiệt độ phòng, lý tưởng là 33 độ F nếu bạn đang tập thể dục dưới trời nắng nóng và muốn hạ nhiệt độ cơ thể.

Hương vị đồ uống

Đồ uống có thể được tạo hương vị để tạo hương vị hấp dẫn hơn, giúp người uống thích uống hơn. Vắt nước chanh hoặc các loại trái cây có mùi khác có thể tăng thêm hương vị mà không cần thêm đường.

Thuận tiện khi cung cấp nước trong quá trình tập luyện

Đồ uống nên được phục vụ trong hộp đựng để bạn có thể uống mà không làm gián đoạn quá trình tập luyện của mình.

Bình thể thao có van trên đỉnh để bạn có thể uống mà không cần tháo nắp. Tốt hơn là bạn nên mang theo chai nước trong túi đựng chai nước khi đi bộ hơn là dựa vào các vòi phun nước trên đường đi.

Xem thêm Tổng Hợp Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Tập Gym Tăng Cân

Nên uống nước lạnh khi nào cho đúng?

Nên uống nước lạnh khi nào cho đúng?

Đồ uống thể thao

Khi tập thể dục lâu hơn một giờ, hãy sử dụng đồ uống thể thao để cung cấp nước và thay thế carbohydrate và chất điện giải. Bạn bị mất chất điện giải (muối trong cơ thể) do đổ mồ hôi.

Bằng cách bổ sung nước nhưng không thay thế các chất điện giải đã mất, bạn có nguy cơ bị hạ natri máu, một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi nồng độ natri trong máu của bạn giảm xuống dưới mức bình thường.

Xem thêm Những Bài Tập Yoga Giảm Đau Bụng Kinh Hiệu Quả Cho Chị Em

Uống nước lạnh thay vì nước ấm có thể giúp bạn đủ nước vì nó thường dễ uống hơn, ngon hơn và giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn thích nước ấm hơn nước đá lạnh, bạn không cần phải băn khoăn. Đến ngay S’Life Gym tập luyện để cải thiện sức khỏe, vóc dáng ngay nhé!