Làm Thế Nào Để Chọn Thảm Tập Yoga

Nếu bạn muốn có một tấm thảm tập yoga, bạn nên xem xét nhiều yếu tố khác nhau về nhu cầu, chất liệu và các yếu tố khác trước khi mua

Là một dụng cụ không thể tách rời với bộ môn Yoga, bạn đã biết cách lựa chọn thảm tập yoga chưa?

Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia một khóa tập yoga thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một tấm thảm yoga. Nếu bạn muốn có một tấm thảm tập yoga, bạn nên xem xét nhiều yếu tố khác nhau về nhu cầu, chất liệu và các yếu tố khác trước khi mua. S’Life Gym mách bạn cách lựa chọn cho bản thân mình một chiếc thảm phù hợp nhé!

Xét về nhu cầu tập luyện của bạn

Hình thể của bạn

Loại thảm tập yoga bạn cần phụ thuộc vào loại cơ thể của bạn. Bạn nên chọn thảm dày hơn nếu các khớp của bạn dễ bị đau khi tập luyện. Thảm dày hơn hoặc có thêm đệm sẽ khiến các khớp của bạn trở nên dễ chịu hơn. Thảm tập yoga tiêu chuẩn dày 3mm, nhưng có loại dày đến 6mm.

Xem thêm Liệu Trình Yoga Thư Giãn – Giảm Stress Tốt Với Yoga Cây Xanh

Loại hình yoga bạn đang tập luyện

  1. Loại hình yoga bạn sẽ tập cũng có thể ảnh hưởng đến loại thảm bạn nên mua. Xem xét trình độ yoga của bạn trước khi mua một tấm thảm.
  2. Nếu bạn mới tập yoga, bạn có thể chọn một tấm thảm kém chất lượng hơn. Nếu bạn thấy yoga phù hợp với nhu cầu tập luyện của bản thân, để đáp ứng nhu cầu cá nhân bạn sẽ tìm một chiếc thảm chất lượng trên thị trường.
  3. Tùy thuộc vào động tác của từng loại hình yoga bạn sẽ cần một tấm thảm có lực kéo, độ dày, mỏng khác nhau để đáp ứng được nhu cầu trong quá trình tập luyện.
  4. Nếu bạn tham gia vào lớp “yoga nóng”, trong đó bạn được tập trong một căn phòng có hệ thống sưởi. bạn nên chọn một tấm thảm được thiết kế đặc biệt cho loại hình yoga ngày, thảm được thiết kế để giữ cho bạn không bị trượt khi mồ hôi dính trên thảm của bạn.

Xem thêm Mẹ Bỉm Sữa Truyền Tai 6 Bài Tập Yoga Giảm Cân Sau Sinh Tốt

Loại hình yoga là một trong những yếu tố quan trọng trong lựa chọn thảm tập

Loại hình yoga là một trong những yếu tố quan trọng trong lựa chọn thảm tập

Không gian tập luyện

Không gian tập luyện của bạn tạo ra sự khác biệt lớn về loại thảm của bạn. Nếu bạn chủ yếu tập yoga tại nhà thì không cần phải lo lắng về một tấm thảm nhẹ để có thể vận chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia các lớp học yoga bên ngoài nhà, bạn có thể muốn xem xét một tấm thảm mà có thể mang theo một cách dễ dàng.

Bạn nên chọn tấm thảm có trọng lượng nhẹ hơn tần suất đi lại nhiều và tập yoga khi đi trên đường. 

Bạn nên chọn tấm thảm có trọng lượng nhẹ hơn tần suất đi lại nhiều và tập yoga khi đi trên đường. 

Xem thêm Mách Bạn 7 Bài Tập Yoga Tăng Vòng 1 Rất Hiệu Quả Và Đơn Giản

Chọn chất liệu thảm tập yoga

Cẩn trọng với thảm PVC

Polyvinyl Clorua (PVC) là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm thảm tập yoga. Tuy nhiên, trong cộng đồng yoga nó không được xem là lựa chọn tốt vì một số nghiên cứu cho rằng nó có thể là chất gây ung thư và khó tái chế. Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe thì thảm PVC sẽ không là lựa chọn của bạn.

Xem thêm Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Các Bài Tập Yoga Cho Dân Văn Phòng

Tốt hơn với thảm cao su

Hầu hết, người tập yoga đều chọn thảm làm từ cao su tự nhiên hơn thảm PVC. Một tấm thảm cao su đơn giản cũng dễ tìm như tấm PVC và luôn nhận được sự ưa chuộng đối với những người đam mê yoga. Một tấm thảm cao su có thể là một ý tưởng hay nếu bạn mới bắt đầu, vì chúng đơn giản dễ tìm và giá thành thấp.

Sử dụng thấm đệm lót

Thảm đệm mềm và thoải mái hơn rất nhiều so với thảm tập yoga thông thường. Thảm tập yoga có đệm được cấu tạo bởi hai phần: phần bên trong bằng xốp và phần vải bên ngoài có thể tháo rời.

Những tấm thảm này có thể rất tốt cho yoga liên quan đến các động tác ngồi hoặc nằm nhiều. Chúng thường cung cấp nhiều hỗ trợ hơn so với các loại thảm thông thường. Tuy nhiên, chúng không mang lại nhiều cảm giác cầm nắm, dễ bị trượt và ngã trong một số tư thế nhất định khi sử dụng tấm đệm lót.

Một nhược điểm khác của thảm đệm là chúng chỉ có thể giặt được một phần, bạn chỉ có thể giặt lớp vải bên ngoài còn bên trong thì không.

Xem thêm Bật Mí Những Bài Tập Yoga Giúp Thon Gọn Mặt Nhanh Chóng

Thảm đệm mềm và thoải mái hơn rất nhiều so với thảm tập yoga thông thường

Thảm đệm mềm và thoải mái hơn rất nhiều so với thảm tập yoga thông thường

Chất liệu bông

Một số thảm tập yoga chỉ đơn giản được làm bằng bông. Nhiều người thích bông hơn vì nó là chất liệu tự nhiên hơn, có khả năng thấm hút mồ hôi và có thể dễ dàng giặt được. Nó cũng mềm nhưng có thể có độ bám hơn một chút so với một tấm đệm lót.

Xem xét thảm chống trượt

Thảm chống trượt là loại thảm được thiết kế để bạn có thể di chuyển vào nhiều vị trí khác nhau khi tập luyện. Những tấm thảm này cung cấp thêm độ bám và dính khi bạn một hình thức yoga đặc biệt nghiêm ngặt, bạn hãy xem xét một tấm thảm chống trượt.

Xem thêm Những Bài Tập Yoga Giảm Đau Bụng Kinh Hiệu Quả Cho Chị Em

Thảm chống trượt là loại thảm được thiết kế để bạn có thể di chuyển vào nhiều vị trí khác nhau khi tập luyện

Bạn nên chọn chất liệu thảm tập phù hợp với nhu cầu tập luyện

Xem xét khía cạnh khác của thảm yoga

Kết cấu của thảm tập yoga

  • Kết cấu của tấm thảm tạo ra sự khác biệt về sự thoải mái cá nhân của bạn, hiện nay có rất nhiều thảm với kết cấu khác nhau bạn có thể xem xét và lựa chọn.
  • Thảm chống trượt có kết cấu thô hơn, có thể gây kích ứng da, nhưng nó là một lợi thế nếu bạn đang tập yoga liên quan đến nhiều tư thế tập luyện cường độ cao.
  • Nếu bạn thích một tấm thảm mịn, hiện nay nhiều công ty cung cấp thảm tập yoga bán nhiều loại thảm thân thiện với môi trường có kết cấu êm ái.

Xem thêm Áp Dụng 5 Bài Tập Yoga Vào Buổi Sáng Cho Ngày Mới Nhẹ Nhàng

Độ dày thích hợp với nhu cầu của bạn

Nếu mới tập yoga lần đầu, có thể bạn sẽ cần sẽ cần thêm đệm. Hầu hết các thảm tập yoga tiêu chuẩn đều dày 3mm, có thể không đủ dày dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, thảm tập yoga có thể dày lên đến 6mm vì vậy bạn nên cân nhắc việc mua một tấm thảm dày hơn là việc mua thêm đệm.

Nếu bạn sở hữu một vóc dáng nhỏ nhắn thì đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Một tấm thảm có độ dày ở vừa phải sẽ dễ dàng đối với bạn trong việc cuộn lại và vận chuyển hơn.

Xem thêm Trị Triệt Để Nghẹt Mũi Với 5 Bài Tập Yoga Chữa Viêm Xoang

Một tấm thảm có độ dày ở vừa phải sẽ dễ dàng đối với bạn trong việc cuộn lại và vận chuyển hơn

Hầu hết các thảm tập yoga tiêu chuẩn đều dày 3mm

Dễ dàng cất giữ

Sẽ khá khó khăn và cồng kềnh khi bạn sở hữu một tấm thảm yoga khó cuộn lại. Hãy chọn cho bản thân một tấm thảm làm bằng vật liệu nhẹ và dễ dàng cuộn lại. Khi đến cửa hàng mua thảm hãy kiểm tra bằng cách nhấc chúng lên nhiều lần để chắc chắn rằng chúng dễ dàng di chuyển và cất giữ.

Phụ kiện kèm theo

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể cần một số phụ kiện nhất định cho thảm tập yoga của bạn. Tay cầm có thể là một phụ kiện tiện ích nếu bạn đi tập yoga mỗi ngày. Bạn có thể sẽ cần hộp đựng cho tấm lót của mình, cũng như một chiếc khóa bông để cố định tấm chiếu của bạn khi bạn cuốn nó lại.

Xem thêm 7 Bài Tập Yoga Giúp Tinh Thần Thoải Mái, Sống Khỏe Mỗi Ngày

Giá cả

Thảm yoga có rất nhiều mức giá khác nhau. Một tấm thảm PVC không có lớp đệm sẽ là lựa chọn rẻ nhất của bạn nhưng nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Nếu bạn thật sự nghiêm túc về yoga, hãy cân nhắc đầu tư vào một tấm thảm chất lượng cao hơn.

Nếu bạn định tập yoga lâu dài, hãy chọn cho mình một chiếc thảm cao cấp hơn từ một thương hiệu uy tín với một số tính năng nhất định như đệm và độ dính.

Bạn đã sẵn sàng chọn cho mình một tấm thảm phù hợp và tham gia khóa tập yoga chưa? S’Life Gym chúc bạn thành công!