Tổng Hợp Các Nhóm Cơ Cần Tập Luyện Nhằm Cải Thiện Vóc Dáng

Tổng Hợp Các Nhóm Cơ Cần Tập Luyện Nhằm Cải Thiện Vóc Dáng

Tập luyện thể hình là để tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng nên cách tốt nhất để bạn đặt nền tảng vững chắc trên con đường tập luyện của mình là tìm hiểu thật kỹ về các nhóm cơ trên cơ thể, đừng vì một phút nhất thời mà khiến bản thân tốn thời gian lại chả mang lại bất cứ hiệu quả nào.

Nắm vững các nhóm cơ cần tập luyện không chỉ giúp bạn hiểu hơn về chính mình mà còn biết được nơi nào còn yếu, nơi nào cần phát triển để lên kế hoạch tập luyện chi tiết.

Neck – cơ cổ

Là một trong những nhóm cơ nhỏ của cơ thể nên bạn thường xảy ra trường hợp bị lãng quên, với tên chuyên môn là sternohyoid, omohyoid và sternocleidomastoid. Tuy không cần đặt nặng nhưng bạn vẫn cần phải nhớ đến và biết được sự tồn tại của chúng là được.

Shoulders – cơ vai

Thuộc nhóm cơ được ưu ái trong thể hình, tuy nhiên cơ vai lại cực kỳ dễ bị chấn thương nếu bạn không cẩn thận trong lúc tập luyện.

Hãy chú ý đến 3 nhóm cơ sau để tránh việc bạn phải rời xa phòng gym do sự chủ quan của mình: cơ vai ngoài – vai trước – vai sau. Bài tập đẩy vai tác động trực tiếp đến tất cả nhóm cơ này nên hãy chia lịch tập hợp lý nhé.

Xem thêm Tập Cardio Và Những Điều Thú Vị, Mới Mẻ Mà Bạn Chưa Biết Đến

Cơ vai rất dễ bị chấn thương nếu bạn không chú ý trong tập luyện

Cơ vai rất dễ bị chấn thương nếu bạn không chú ý trong tập luyện

Biceps – cơ nhị đầu – cơ tay trước

Nhóm cơ này thường nhận được sự chú trọng của các chàng trai hơn là cô nàng. Gồm có 3 nhóm nhỏ bao gồm: cơ tay trước bên ngoài, short head và long head – tạo nên hình tượng quen thuộc mà bạn vẫn hay gọi là lên chuột.

Triceps – cơ tam đầu – cơ tay sau

Được cấu thành bởi 3 đầu nên cơ tay sau còn được gọi là cơ tam đầu, bao gồm: long heads, medial head và cuois cùng lateral head nằm xa cơ thể nhất.

Xem thêm Tổng Hợp Những Tác Dụng Và Các Động Tác Bums And Tums Cơ Bản

Forearms – cơ cẳng tay

Là sự tổng hợp của 3 nhóm cơ: brachioradialis (nằm phía trong ngón tay cái), flexor carpi ulnaris (nằm ngay ở ngón tay út) và extensor carpi ulnaris nằm ở khu vực đối diện).

Cơ cẳng tay nhận được sự ưu ái khi tập luyện của các đấng mày râu

Cơ cẳng tay nhận được sự ưu ái khi tập luyện của các đấng mày râu

Back – cơ lưng

Là tập hợp của các nhóm cơ nhỏ với các dây chằng khá phức tạp, tuy nhiên bạn có thể gọi tên 4 nhóm cơ chính ở đâu:

  • Cơ cầu vai trải từ co đến phần giữa lưng
  • Cơ xô là tập hợp của 2 cơ lớn dưới nách phía trên là lưng giữa và bên cạnh là cơ cầu vai
  • Cơ lưng giữa gồm 4 nhóm chính nằm trên cơ xô và bên  cơ cầu vai với: teres major, teres minor, rhomboid major và infraspinatus
  • Cơ lưng dưới nhịp nối giữa thân trên và dưới cơ thể gồm erector spinae và thoracolumbar fascia – đóng vai trò quan trọng quyết định đến sức khỏe cả lưng.

Xem thêm 5 Nguyên Tắc Tập Thể Hình Bạn Cần Biết Để Tránh Mắc Sai Lầm

Chest – cơ ngực

Nhóm cơ thường xuyên được quan tâm bởi chị em, cơ ngực nằm ngay tại phần ngực với 2 nhóm cơ đối xứng, tất cả các bài tập đều tác động trực tiếp đến 2 nhóm cơ này.

Bài tập cơ ngực giúp ngực phát triển săn chắc, chống chảy xệ

Bài tập cơ ngực giúp ngực phát triển săn chắc, chống chảy xệ

Abs – cơ bụng

Cơ bụng có được 6 múi hay không chính là biểu hiện của những nhóm cơ này, thậm chí có người tập gym chỉ vì nguyên nhân này.

Cơ bụng được biết đến với 2 nhóm chính là cơ múi bụng (6 múi nhỏ ở trên và 2 múi dài ở bên dưới) – các cơ liên sườn tạo vòm ôm các múi bụng phía trong.

Xem thêm Cách Tập Luyện Crunch Như Thế Nào? Đem Lại Những Lợi Ích Gì?

Thigh – cơ đùi

Không chỉ tính riêng phần đùi, cơ đùi là tập hợp của tất cả các phần cơ thể bao gồm mông, đùi trong và đùi trước. Là nhóm khỏe nhất cơ thể nên các nhóm cơ tạo thành cũng không ít:

  • Cơ mông: nằm phía sau có bảng rộng và tròn chứa gluteus medius và gluteus maximus
  • Cơ đùi trước: còn được biết với  tên gọi là cơ tú đầu gồm vastus medialis (nằm trên gối phía bên trái), retus femoris (chính giữa đùi)  và vastus lateralis nằm bên ngoài
  • Cơ đùi sau bao gồm semimembranosus nằm gần khủy chân, biceps femoris phía bên ngoài và semitendinosus nằm phía trong.

Xem thêm Cảm Nhận Rõ Rệt Những Lợi Ích Của Đi Bộ Chỉ 30 Phút Mỗi Ngày

Calf – cơ bắp chân

Là nhóm cơ lớn bao gồm gastrocnemius phía trong, peroneus phía ngoài và tibialis anterior phía trước đóng vai trò liên lạc với các cơ khác, giúp bạn giữ được thăng bằng, thậm chí là gãy xương do căng thẳng.

Nắm vững các nhóm cơ trên cơ thể là cách tốt nhất để bạn có thể lên kế hoạch tập luyện, nhanh chóng đạt được mục tiêu và cải thiện sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay S’Life để nhận được thông tin chính xác nhất nhé.