Cần Biết 6 Nguyên Tắc Khi Tập Gym Để Tránh Các Sai Lầm

Cần Biết 6 Nguyên Tắc Khi Tập Gym Để Tránh Các Sai Lầm

Tập Gym là bộ môn tập luyện thể hình, giúp rèn luyện rèn sức khỏe và tinh thần, mang lại nhiều lợi ích, mong muốn của bạn như giảm cân, tăng cân lấy lại vóc dáng hay vấn đề sức khỏe.

Gym gồm có nhiều bộ môn với những lợi ích khác nhau và tại phòng tập luôn trang thiết bị như máy đi bộ, xe đạp, leo núi, đánh chân, máy tập các cơ, các loại ghế tập, máy tập, tạ tay, tạ đòn,..và với nhưng bộ môn tại phòng tập Gym như zumba, sexy, boxing, kickfit,…việc tập luyện đúng bài sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, eo thon, dáng đẹp, đồng thời tăng cường sự tự tin cho bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu bạn cần phải biết một số nguyên tắc trong lúc tập luyện để việc tập mang lại kết quả như mong muốn của bản thân.

Cùng S’life tìm hiểu một số nguyên tắc khi tập Gym để tránh các sai lầm không đáng có trong lúc tập luyện.

Xem thêm Những Bài Tập Giúp Cơ Vai Nở Rộng Dành Riêng Cho Nam Giới

1. Nguyên tắc khi tập Gym: cần sự tập trung

Vào phòng tập gym, âm nhạc sôi động cộng với chuyển động nhịp nhàng của các loại máy tập toàn thân có thể khiến bạn cảm thấy hung phấn, xao lãng mà quên đi việc tập trung vào bài tập, từ đó làm giảm hiệu quả của quá trình tập.

Bãy hãy cố gắng tập trung tâm trí nhất có thể, giữ cho lưng thẳng và duy trì bài tập trong khoảng từ 25 đến 45 phút để việc tập luyện mang lại kết quả như mong muốn.

Nếu tập ít hơn hay không tập trung trong quá trình tập luyện chắc chắn bài tập sẽ không có tác dụng đủ như bạn muốn, vì vậy bạn cần tập trung trong quá trình tập luyện để đạt kết quả tốt nhất dành cho bạn.

Xem thêm Tập Cardio Và Những Điều Thú Vị, Mới Mẻ Mà Bạn Chưa Biết Đến

Nguyên tắc khi tập Gym: cần sự tập trung

Nguyên tắc khi tập Gym: cần sự tập trung

2. Không tránh các bài tập khó: nguyên tắc khi tập Gym

Khi bạn đã tập quen, bạn không nên tránh những bài tập khó. Các bài tập có thể chia thành 2 dạng là dạng vận động đơn khớp, ví dụ như nâng tạ tay, khi nâng tạ chỉ có khớp khuỷu tay vận động và dạng thứ 2 là vận động đa khớp.

Ví dụ như nâng tạ tay kết hợp động tác đứng lên ngồi xuống, khi đó cả khớp gối, khớp hông và khớp gót chân đều vận động, các cơ được kéo dãn và linh động hơn, phần cơ thể bên trên cũng phải vận động theo để giữ cân bằng cơ thể.

Xem thêm Tổng Hợp Những Tác Dụng Và Các Động Tác Bums And Tums Cơ Bản

Tuy các bài tập vận động đa khớp khó và tốn sức hơn nhưng lại rất hiệu quả và phù hợp khi bạn đã tập được một thời gian.

Trong quá trình tập bạn sẽ thấy tập các bài tập khó, làm bạn mệt mỏi, nản chí, điều nfy làm cho quá trình tập luyện không đạt được kết quả như mong đợi.

Bạn cần tập luyện đúng và đủ, không được né tránh hay bỏ qua các bài tập mà bản thân thấy khó, nếu bạn tập những bài tập khó thì cơ sẽ chắc chắn, dẻo dai hơn nhất là các nhóm cơ phức tạp vùng ngực, chân, các khớp xương được khỏe mạnh, linh hoạt hơn.

Xem thêm Điểm Danh Các Chất Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Cơ Bắp Của Gymer

Không tránh các bài tập khó: nguyên tắc khi tập Gym

Không tránh các bài tập khó: nguyên tắc khi tập Gym

3. Không tập luyện khuôn khổ cũng là nguyên tắc khi tập Gym

Rất nhiều người khi mới tập đều nghĩ rằng tập càng nhiều, càng nặng thì hiệu quả càng nhanh và bạn luôn gắng sức tập đủ các thể loại mà không theo một trật tự nào.

Nhưng thực tế điều đó là sai lầm,  bởi trong giai đoạn bắt đầu, bạn chỉ nên tập nhẹ nhàng vì các cơ chưa sẵn sàng vận động để thích ứng với những vận động nặng.

Sau khi tập một thời gian, bạn có thể điều chỉnh mức độ các bài tập tăng dần.

Bên cạnh đó cũng không nên tập quá dồn dập và sau buổi tập đầu tiên, bạn sẽ thấy cơ thể mỏi nhừ, nếu sáng hôm sau bạn lại lao vào một bài tập cuộc chiến mới thì chắc chắn ngày hôm đó bạn sẽ cảm thấy quá sức.

Xem thêm Đi Tìm Câu Trả Lời Cho Câu Hỏi: Người Tập Gym Nên Ăn Gì?

Không tập luyện khuôn khổ cũng là nguyên tắc khi tập Gym

Không tập luyện khuôn khổ cũng là nguyên tắc khi tập Gym

4. Nguyên tắc khi tập Gym cần ghi nhớ: tuân thủ quy trình

Trong quá trình tập luyện bạn cần tuân theo trình tự làm nóng cơ, kéo dãn cơ và tập. Việc duy trì các bước thực hiện cũng như khoảng thời gian giữa các bước này rất quan trọng dành cho bạn.

Cơ thể vận động trong thời gian nhất định thì sau đó cũng cần nghỉ trong thời gian nhất định, đừng bao giờ vì bận việc mà dồn các bài tập vào một lúc để tập cho đủ động tác.

Việc tuân thủ quy trình như là một nguyên tắc khi tập Gym bất di bất dịch bài tập gồm các bước khởi động, tập luyện và điều hòa để việc tập luyện đạt được kết quả tốt nhất dành cho bạn.

Xem thêm 5 Nguyên Tắc Tập Thể Hình Bạn Cần Biết Để Tránh Mắc Sai Lầm

Nguyên tắc khi tập Gym cần ghi nhớ: tuân thủ quy trình

Nguyên tắc khi tập Gym cần ghi nhớ: tuân thủ quy trình

5. Phối hợp các bài tập khoa học cũng là nguyên tắc khi tập Gym

Bạn không nên kết hợp tập aerobic với các bài tập nặng khác như chạy bộ, nâng tạ… Nếu bạn tập bài chạy bộ hoặc lắc bụng thì không nên tập thêm cả aerobic nữa.

Nếu thích bạn chỉ nên tập các động tác khởi động, sau đó có thể tập các động tác thể dục nhẹ nhàng.

Còn nếu bạn tập aerobic trước, các cơ sẽ bị mệt và không thể hiệu quả khi bạn tập các bài tập nặng tiếp theo, thậm chí rất dễ gây trụy tim mạch.

Và nếu bạn là người mới tập, chỉ nên tập 3 lần/tuần. Không nên tập cùng một động tác tại cùng một vùng cơ trong nhiều ngày liên tục, những vùng cơ nào bạn cảm thấy đau thì hôm sau nên tập với vùng khác.

Xem thêm Nguyên Tắc Tập Thể Hình Để Tăng Cơ Nhanh, Bạn Đã Thử Chưa?

Phối hợp các bài tập khoa học cũng là nguyên tắc khi tập Gym

Phối hợp các bài tập khoa học cũng là nguyên tắc khi tập Gym

6. Đa dạng hóa các bài tập cũng nguyên tắc khi tập Gym cần lưu ý

Nếu bạn tập đi tập lại một động tác, cơ thể sẽ quen với các vận động đó, nó sẽ thích ứng dần với các vận động và mất dần tác dụng chuyển hóa năng lượng và co giãn cơ.

Nếu bạn cảm thấy hiệu quả tập thể dục bắt đầu chững lại thì đó là lúc bạn nên đổi các dạng bài tập cho cơ thể bằng những vận động mới.

Bạn có thể lên một thời gian biểu tập luyện với các loại bài tập cụ thể và mục tiêu đi kèm ví dụ tập tăng sức, tập căng cơ, tập bụng, tập ngực… để nội dung mỗi buổi tập được đa dạng.

Khi tập hãy tưởng tượng bạn đang ép cơ thể tập luyện và các cơ phải làm việc chứ không phải bạn điều khiển các nhóm cơ đó làm việc.

Vì vậy, bạn cần đa dạng hóa các bài tập để việc tập luyện đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm Những Bài Tập Giúp Giảm Mỡ Bụng Trong 30 Ngày Rất Hiệu Quả

Hi vọng với những chia sẻ bạn sẽ tuân thủ những nguyên tắc khi tập Gym để việc tập luyện mang lại kết quả như mong muốn của bản thân.

Nếu bạn không tuân thủ theo nguyên tắc trong lúc tập luyện thì việc tập luyện sẽ không có kết quả và việc tập luyện sẽ trở nên lãng phí.

Vì vậy, trong tập luyện bạn cần có những nguyên tắc để đạt kết quả tốt nhất dành cho bạn. Chúc bạn thành công.