Chạy Bộ Dưới Nước Là Một Bài Tập Thể Dục Tuyệt Vời

Chạy Bộ Dưới Nước Là Một Bài Tập Thể Dục Tuyệt Vời

Chạy bộ là một môn thể thao phổ biến. Nhưng đây cũng là một hoạt động có tác động mạnh có thể dẫn đến các chấn thương thường gặp ở phần dưới cơ thể.

Điều này không phủ nhận những lợi ích có được từ việc thường xuyên chạy bộ, nhưng việc bổ sung một số loại bài tập cho tim mạch có thể có lợi cho bạn.

Chạy bộ dưới nước giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Chạy bộ dưới nước là gì?

Chạy bộ dưới nước là một sự lai tạo độc đáo giữa chạy và bơi có thể giúp bạn duy trì sức bền tim mạch và hình thức chạy đồng thời giảm hao mòn do chạy đường trường.

Còn được gọi phổ biến là chạy nước sâu, chạy bộ dưới nước có thể được thực hiện quanh năm, ngoài trời vào mùa hè hoặc trong nhà vào mùa đông.

Bạn có thể chạy bộ dưới nước trong một lớp học có hướng dẫn viên hoặc bằng cách chạy các vòng trong hồ bơi hoặc chạy tại chỗ.

Xem thêm Điều Trị Chấn Thương Thể Thao Bằng Massage Đá

Chạy bộ dưới nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Chạy bộ dưới nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Chạy bộ dưới nước phù hợp nhất với ai?

Người cao tuổi

Hoạt động này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với thế hệ trẻ bùng nổ như một cách để duy trì sức bền của tim mạch, nhưng tác động đến các khớp xương.

Khi được thực hiện hai lần một tuần, chạy bộ dưới nước đã được chứng minh là giúp tăng sức mạnh bùng nổ, thành phần cơ thể và huyết áp.

Xem thêm Tập Thể Dục Bao Lâu Để Giảm Cân?

Vận động viên bị thương

Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chạy bộ, đặc biệt là những người bị thương và muốn hoạt động ít tác động.

Các bài tập dựa trên bơi lội đã được chứng minh là giúp tái tạo các sợi cơ mới do chấn thương.

Chạy bộ dưới nước cho phép bạn duy trì hoạt động trong khi chữa bệnh.

Phụ nữ mang thai

Thể dục nhịp điệu dưới nước, bao gồm cả chạy bộ dưới nước, cũng là một lựa chọn an toàn, ít tác động cho phụ nữ mang thai.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tập thể dục nhịp điệu dưới nước ít có khả năng yêu cầu thuốc giảm đau khi chuyển dạ.

Xem thêm Cách Tăng Sức Bền Khi Cử Tạ

Vận động viên chuyên nghiệp

Nhiều vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp bổ sung môn chạy bộ dưới nước để bổ sung cho các chương trình tập luyện cường độ cao của họ.

Khi một số vận động viên ưu tú tiếp tục tập luyện dưới nước, họ ít bị mất khả năng hiếu khí trong tối đa tám tuần.

Sự kết hợp giữa chạy bộ dưới nước và chạy trên cạn là một điểm khởi đầu tốt cho những người mới bắt đầu chạy, những người có thể lo lắng khi ra đường nhưng muốn làm quen với chuyển động, hành động và độ dài của đường chạy.

Xem thêm Bài Tập Cardio Giảm Cân Như Thế Nào?

Tập thể dục dưới nước là bộ môn tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tập thể dục dưới nước là bộ môn tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Lợi ích sức khỏe

Ngoài việc ít gây ma sát lên các khớp của bạn, chạy bộ dưới nước có thể giúp tăng cường sức mạnh tim mạch, cải thiện tư thế và hình thể, đồng thời tăng sức mạnh cơ bắp.

Bài tập tác động thấp

Các bài tập dưới nước giúp loại bỏ tác động của việc va chạm vào các bề mặt cứng, như nhựa đường hoặc bê tông. Việc giảm căng thẳng lên các khớp có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho cơ thể.

Xem thêm Bài Tập Thể Dục Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà

Xây dựng sức mạnh

Nước đậm đặc và tăng thêm sức đề kháng cho hoạt động này. Theo nghiên cứu, nước cung cấp sức cản của không khí gấp 12 lần, có thể giúp xây dựng, tăng cường và săn chắc cơ bắp.

Bởi vì nước đặc hơn và khó vận động hơn, bạn làm việc chăm chỉ hơn và về cơ bản đốt cháy nhiều calo hơn đồng thời tăng sức mạnh cơ bắp.

Nhịp độ của bạn không quan trọng

Quá tập trung vào các yêu cầu của thói quen luyện tập, bao gồm tốc độ, thời lượng hoặc kết quả của việc thực hiện có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe tâm thần kém.

Nhưng ở dưới nước, mọi người đều hoạt động chống lại và với cùng một mức độ gắng sức, vì vậy không có áp lực nào khi cố gắng tăng tốc và đi nhanh hơn.

Xem thêm Làm Thế Nào Để Giảm Mỡ Lưng Hiệu Quả Tại Nhà?

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Giống như chạy bộ thông thường, chạy bộ dưới nước cung cấp hoạt động aerobic và rèn luyện sức đề kháng, đồng thời đốt cháy calo và chất béo để giúp duy trì cân nặng hoặc hỗ trợ giảm cân.

Bài tập mẫu dành cho bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng để thử đổi đường cho bể bơi, đây là một vài động tác để bạn bắt đầu.

Khởi động

Thực hiện các động tác chạy hoặc đi bộ 5-10 phút trong nước. Điều này sẽ làm cho cơ bắp của bạn ấm lên và giúp bạn điều chỉnh lại trung tâm cân bằng mới trong nước.

Xem thêm Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Mỡ Bụng

Tập thể dục dưới nước mang lại nhiều lợi ích ích 

Tập thể dục dưới nước mang lại nhiều lợi ích ích 

Các khoảng thời gian

Lặp lại 2-4 lần sau đây dựa trên trình độ kỹ năng và thời gian của chế độ luyện tập của bạn. Bạn có thể tăng cường độ bằng cách thêm trọng lượng nước vào bất kỳ chuyển động nào.

1 phút chạy theo nhịp (bắt đầu ở nhịp chậm và tăng dần theo từng phút)

8 bộ nước rút 5 giây, với 15 giây phục hồi giữa mỗi lần chạy nước rút

1 phút đi bộ dưới nước

1 phút chạy một nhịp

5 hiệp chạy việt dã khó 30 giây (nỗ lực của chân, di chuyển về phía trước và phía sau trong nước), với 30 giây hồi phục giữa mỗi hiệp

1 phút chạy một nhịp

6-8 lần tập cao gối trong 10 giây, với 15 giây chạy bộ hồi phục giữa mỗi hiệp

1 phút chạy một nhịp

1 phút đi bộ dưới nước

1 phút chạy một nhịp

Xem thêm Uống Nước Lạnh Sau Khi Tập Thể Dục Có Tốt Không?

Hạ nhiệt

Thực hiện các động tác chạy hoặc đi bộ nhẹ nhàng trong nước từ 5-10 phút, tương tự như các động tác đã tiến hành khi khởi động.

Chạy bộ dưới nước là một cách tuyệt vời để kết hợp một hình thức tim mạch mới, ít tác động vào thói quen tập luyện của bạn.

Nếu bạn lo lắng về việc thêm hoạt động này vào thói quen tập thể dục của mình, hãy thực hiện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên cá nhân.

Hãy đến CLB S’Life Gym tập luyện để có dáng đẹp, sức khỏe tốt bạn nhé!